KINH NGHIỆM HAY

Top 5 sai lầm khi bán hàng trên Amazon bạn cần phải tránh

Amazon có dung lượng thị trường khoảng 390 tỷ đô la, nhiều hơn tổng của cả 8 nhà bán lẻ truyền thống bao gồm cả Best Buy, Macy’s, Target, JCPenny, Nordstrom, Walmart, Kohl’s, and Sears.

Khi những nhà bán lẻ truyền thống này có vẻ đang phải vật lộn để tồn tại thì Amazon tiếp tục tăng trưởng. Thật không ngạc nhiên khi thấy những nhà bán lẻ kéo nhau chuyển sang thị trường của Amazon để bán hàng của họ.

Tuy nhiên, chỉ bán hàng trên Amazon thôi thì không hẳn đã thành công vì thị trường ở đây rất cạnh tranh. Bài viết này sẽ cho bạn biết top 5 sai lầm khi bán hàng trên Amazon và chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số của bạn như thế nào.

Nếu bạn đang bán hàng trên Amazon rồi thì hãy đánh giá xem bạn đang thực hiện 5 điều dưới đây như thế nào. Đây là những sai lầm bạn cần phải tránh.

Bán hàng trên Amazon

Bán hàng trên Amazon

Thông tin sản phẩm không đủ và chính xác

Thị trường của Amazon rất đông và cạnh tranh. Có hàng triệu sản phẩm trên Amazon mà khách hàng phải tìm kiếm. May thay, Amazon đã làm cho việc tìm kiếm sản phẩm rất dễ dàng bằng cách sắp xếp những danh mục hàng hoá mà người mua có thể đi sâu vào để tìm kiếm.

Việc người mua tìm được sản phẩm dễ dàng tới mức nào còn phụ thuộc vào miêu tả và các chi tiết sản phẩm. Bởi vậy, việc thông tin sản phẩm của bạn hoàn chỉnh và chính xác là điều bắt buộc. Nếu không, người mua không thể tìm được sản phẩm của bạn.

Những miêu tả sản phẩm chi tiết cũng làm cho khách hàng tự tin mua hàng của bạn. Khách hàng không thể dựa vào việc cầm nắm hay nhìn hàng thực tế. Họ chỉ dựa vào thông tin sản phẩm để chắc chắn rằng họ đang mua đúng thứ họ cần.

Phần miêu tả sản phẩm của bạn chưa hoàn chỉnh hay không chính xác? Nếu vậy thì sản phẩm của bạn có thể không được khách hàng nhìn thấy.

Bán vượt hàng tồn kho

Một thành phần chính trong dữ liệu sản phẩm đó là hàng tồn kho. Những người mua hàng cần biết liệu một sản phẩm có còn trong kho để mua hay không. Việc này cũng giúp cho khách hàng biết nếu sản phẩm còn ít hàng tồn kho thì họ biết họ phải hành động ngay.

Chủ động quản lý hàng tồn kho của bạn cũng đảm bảo bạn tránh được việc bán quá hàng tồn kho. Khi bạn không có hàng trong kho bạn sẽ phải bảo khách hàng rằng bạn không thể giao một sản phẩm mà họ đã mua. Đó là điều không thể tồi tệ hơn. 

Amazon rất coi trọng điều này. Việc bán vượt hàng tồn kho có thể làm cho tài khoản của bạn bị phạt và cuối cùng bị khoá lại. Bạn sẽ không thể bán hàng trên Amazon được nữa.

Tình trạng còn hàng trong kho là vô cùng quan trọng đối với sự thành công của bạn. Bạn không được xem nhẹ việc này.

Giao hàng muộn hoặc tốn kém

Một yếu tố quan trọng giúp Amazon thành công là họ miễn phí giao hàng trong 2 ngày cho các thành viên Prime. Khách hàng tin tưởng sản phẩm của họ sẽ được giao nhanh, đúng giờ và không bị tính phí. Đây thường là lý do vì sao người ta chọn mua từ Amazon chứ không phải một trang thương mại điện tử nào khác.

Hầu hết khách hàng tìm kiếm các sản phẩm ghi rõ là Prime hoặc “Được giao bởi Amazon”. Nếu một sản phẩm không có yếu tố này, họ vẫn mong chi phí và thời gian giao hàng là hợp lý. Bạn có thể nhận đánh giá xấu khi khách hàng không nhận được kiện hàng đúng thời gian. Một ngày giao hàng là một lời hứa mà bạn không thể không thực hiện.

Những người bán hàng không có dịch vụ giao hàng nhanh, phí thấp và đáng tin cậy thì không thể cạnh tranh được trên Amazon. Những người bán hàng khác sẽ có thể làm điều này tốt hơn.

Việc giao hàng của bạn có đáng tin cậy không? Bạn có đang bị mất khách hàng vì chi phí giao hàng của mình quá cao không?

Hãy xem xét sử dụng Amazon FBA, đây là chương trình của Amazon mà những người bán hàng có thể để Amazon giao hàng cho họ. Sản phẩm của bạn sẽ được nhận logo FBA ngay bên cạnh khiến người mua có thể tin tưởng rằng hàng sẽ được giao đúng giờ.

Xem ngay bài viết “Liệu FBA có đáng đồng tiền bát gạo” để có quyết định sáng suốt nhất cho việc kinh doanh của bạn.

Không tận dụng Đánh giá của khách hàng

Đánh giá của khách hàng có thể tốt hoặc xấu. Những đánh giá tốt có thể mang đến nhiều doanh số. Những đánh giá xấu có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát dẫn tới việc mất khách hàng. Tuy nhiên, bạn không nên để nỗi sợ hãi những đánh giá không tốt ngăn cản bạn xin khách hàng đánh giá sản phẩm của mình.

Những người đã mua hàng đánh giá sản phẩm vì họ muốn những phản hồi trung thực từ những người khác. 92% người tiêu dùng ngày nay đọc đánh giá sản phẩm trực tuyến so với 88% vào năm 2014. Đó là một phần cách người dùng mua hàng trực tuyến.

Nếu bạn không tận dụng đánh giá của khách hàng thì họ sẽ thiếu sự thấu hiểu quan trọng giúp họ ra quyết định mua hàng.

Cách tốt nhất để tăng đánh giá của khách hàng chỉ đơn giản là hỏi xin họ đánh giá. Một cách tuyệt vời là theo sát những người đã mua hàng và hỏi về trải nghiệm của họ và bảo họ để lại đánh giá.

Nếu bạn nhận được đánh giá xấu (đây là điều không thể tránh được), đừng hoảng sợ. Hãy dành thời gian trả lời và sửa lỗi. Bằng cách đó, bạn có thể giành lại sự tin tưởng và khách hàng sẽ tiếp tục mua hàng của bạn.

Cạnh tranh với Amazon

Rất khó để cạnh tranh với những người bán khác trên Amazon. Và còn khó hơn nếu cạnh tranh với người bán là chính Amazon.

Amazon cũng bán hàng, đặc biệt là những sản phẩm được ưa thích. Bạn nên tránh bán những sản phẩm mà Amazon đã bán. Bạn sẽ không thể cạnh tranh với lượng hàng tồn kho và lợi nhuận biên của Amazon.

Trước khi quyết định bán thứ gì, hãy thực hiện việc nghiên cứu để xem liệu Amazon có bán thứ đó không.

Giành được Amazon Buy Box

Năm sai lầm trên đây là rất quan trọng vì chúng có thể ảnh hưởng khả năng bạn giành được Amazon Buy Box

>> Tìm hiểu ngay Amazon Buy Box là gì và cách để giành được hộp mua ở đây.

Khi bạn tìm kiếm một sản phẩm trên Amazon, có một người bán nổi bật ở bên phải của sản phẩm. Khách hàng có thể bấm “Add to Cart” từ chỗ này. Người bán được đưa vào hộp này (Hộp Buy Box) sẽ bán được nhiều hàng hơn vì họ là sự lựa chọn mua hàng đầu tiên của khách hàng.

Đó là lý do vì sao nhiều người bán hàng cố gắng giành được Amazon Buy Box cho sản phẩm của họ. Rất có thể bạn sẽ thấy sự gia tăng về doanh số khi bạn được vào Buy Box.

Thật không may, không có một công thức bí mật nào để giành được buy box. Amazon không công bố thông tin này. Tất cả những gì người bán hàng biết là bạn phải đáp ứng những tiêu chuẩn này để có thể giành được buy box:

  • Complete and accurate product listings
  • Lower price
  • Delivery speed and shipping method offered
  • Order Defect Rate
  • Seller Performance
  • Customer experience
  • Time and experience on Amazon
  • Available inventory

Bạn có thể thấy rằng năm sai lầm khi bán hàng trên Amazon mà chúng ta vừa thảo luận thực sự rất ảnh hưởng tới việc bán hàng thành công của bạn.

Thi công cầu thang gỗ công nghiệp

Để lại bình luận