KINH NGHIỆM HAY

7 yếu tố ảnh hưởng khả năng được lên Buy Box

Hãy chú ý rằng một số yếu tố ảnh hưởng đến việc lên Buy Box được thảo luận dưới đây áp dụng cho hình thức bán hàng FBA (Fulfillment by Amazon: thực hiện giao hàng bởi Amazon) một số yếu tố khác áp dụng cho hình thức FBM (Fulfillment by Merchant)

 1. Biết những yếu tố ảnh hưởng tới khả năng lên Buy Box
 2. Chọn đúng phương thức giao hàng
 3. Đảm bảo giá của bạn phải phù hợp
 4. Chăm sóc sức khỏe cho tài khoản
 5. Đẩy nhanh thời gian giao hàng (chỉ FBM)
 6. Cải thiện điểm phản hồi của khách hàng
 7. Có hàng sẵn trong kho

1. Hai yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới khả năng lên Buy Box

Theo lẽ thường thì bạn nên giao đúng hàng và đúng thời gian, trả lời nhanh những câu hỏi của khách và luôn cập nhật tình trạng hàng tồn kho. Tất cả các yếu tố này đều quan trọng.

Tuy nhiên, có hai yếu tố chủ yếu quyết định liệu bạn có được lên buy box hay không. Đó là: giá sản phẩm và cách thức giao hàng.

Như đã nói, khi một sản phẩm đã rất phổ biến và những người bán ngang nhau về giá và cách thức giao hàng thì các yếu tố khác mới trở nên quan trọng hơn.

2. Lựa chọn đúng cách thức giao hàng

Amazon cho phép người bán hàng sử dụng cách giao hàng của chính họ (FBA) hoặc cách giao hàng của nhà cung cấp để bán hàng trên Amazon. Cách thức giao hàng bởi Amazon (FBA) đang trở thành lựa chọn phổ biến nhất do có những lợi ích trong việc giành được Buy Box và những việc khác.

FBA đơn giải có nghĩa là Amazon sẽ chứa hàng, đóng gói và giao hàng cho bạn. Vì Amazon được kiểm soát thực tế hàng tồn kho của bạn nên họ có thể đảm bảo số lượng và chất lượng tốt hơn.

Có một số sản phẩm không nên ở trong nhà kho cả tháng trời. Ví dụ như nếu bạn bán hàng dễ bị hỏng như bánh quy, và bạn không muốn giao tất cả hàng đó tới một nhà kho cùng lúc vì làm thế hàng sẽ bị hỏng. Trong trường hợp này bạn không thể dùng FBA.

Điều tương tự đối với những nhà sản xuất có thương hiệu đã xây dựng được hệ thống giao hàng tốt. Tóm lại có những trường hợp sản phẩm của bạn cần FBA, và những trường hợp khác lại cần FBM.

Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn dùng FBM, bạn sẽ phải giao hàng và giải quyết với khách hàng theo những tiêu chuẩn rất cao của Amazon

Fulfillment by merchant (FBM) trên Buy Box

Fulfillment by merchant (FBM) trên Buy Box

(Ví dụ về việc người bán tự giao hàng FBM)

3. Đảm bảo sản phẩm của bạn có giá hợp lý

Yếu tố lớn thứ hai trong việc giành được buy box là giá cả phải chăng và giao hàng tin cậy.

Đảm bảo rằng giá của bạn là thấp và nhất quán với những người bán khác trên trang sản phẩm. Tất nhiên, nhiều người bán hàng trên Amazon luôn thay đổi giá để loại bỏ những người khác ra khỏi buy box.

Tuy nhiên bạn không nên tham gia vào một cuộc đua mù quáng để giành được buy box. Hãy quyết định xem liệu bạn có thể cáng đáng được việc sở hữu buy box với mức giá hiện tại hay không bằng cách xem xét những điều sau:

 • Phí bán hàng của Amazon
 • Ngân sách của bạn
 • Lợi nhuận biên
 • Phí trả hàng
 • Phí giao hàng

Nhớ rằng những người bán hàng khác trên Amazon và Amazon sẽ tiếp tục thay đổi giá sản phẩm để giành được buy box.

Sự thao túng giá là một cuộc chiến tới tận đáy. Amazon có thể chơi tốt hơn hầu hết những người bán lẻ bên thứ ba. Sản phẩm được giao từ Amazon và được bán bởi Amazon thường sẽ có giá rẻ nhất.

4. Sức khỏe tài khoản của bạn

Điểm số trải nghiệm khách hàng được dựa trên phản hồi của khách hàng, hiệu quả giao hàng, và tỉ lệ trả lời khách hàng.

Chú ý: Mục này là quan trọng nhất nếu bạn đang tự mình giao hàng (FBM). Những chỉ số đo lường hiệu quả FBA sẽ rất khác, đơn giản là bởi vì Amazon đã xử lý hầu hết các vấn đề xung quanh việc giao hàng và chăm sóc khách hàng.

Amazon thích những người bán đáng tin cậy hơn vì những người này sẽ đưa sản phẩm đến đúng thời gian quy định với chất lượng cao và quản trị dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn giống như Amazon.

Amazon tính toán xếp hạng người bán tự giao hàng dựa trên vài chỉ số đo lường chính:

 • Order Defect Rate (Target = < 1%)
  • Negative Feedback Rate
  • Filed A to Z Claim Rate
  • Service Chargeback Rate
 • Return Dissatisfaction Rate (Target = < 10%)
  • Negative Return Feedback Rate
  • Late Response Rate
  • Invalid Rejection Rate
 • Buyer-Seller Contact Metrics (Target = < 25%)
  • Response Times Under 24 Hours (Target = > 90%)
  • Late Responses (Target = < 10%)
  • Average Response Time
 • Recent Customer Metrics Data
  • Pre-Fulfillment Cancel Rate (Target = < 2.5%)
  • Late Shipment Rate (Target = < 4%)
  • Refund Rate
 • Valid Tracking Rate
  • By Category (Targets = > 90%)
  • Delivered on Time (Target = > 97%)

 Những tiêu chuẩn giao hàng khắt khe của Amazon cũng ảnh hưởng tới cạnh tranh về giá vì việc giao hàng nhanh hơn thường tốn phí nhiều hơn, và có thể làm tăng tổng chi phí sản phẩm bán trên Amazon

5. Đẩy nhanh thời gian giao hàng (Chỉ áp dụng cho FBM)

Việc giao hàng của người bán có thể ảnh hưởng tới việc lên Buy Box và Amazon tính toán việc này dựa trên thời gian giao hàng kế hoạch và thời gian giao hàng thực tế.

Đối với những sản phẩm dễ thối hỏng hay nhạy cảm về thời gian thì việc giao hàng là khác nhau nhưng nói chung Amazon tính toán việc giao hàng theo những khung thời gian sau:

 • 0-2 ngày
 • 3-7 ngày
 • 8-13 ngày
 • 14+ ngày

Hãy nhớ rằng, khách hàng trên Amazon không chỉ mong đợi giao hàng miễn phí hay giá rẻ mà họ còn mong đợi hàng đến nhanh hơn bạn nghĩ.

6. Cải thiện điểm khách hàng phản hồi của bạn

Điểm khách hàng phản hồi trên Amazon luôn cập nhật dựa trên tổng thể những đánh giá từ các đơn hàng và tạo thành mức trung bình cho các xếp hạng tổng thể của đơn đặt hàng.

Chú ý: Phản hồi xếp hạng được tính trên những đơn hàng trong 365 ngày nhưng tính nhiều hơn cho các đơn hàng trong 90 ngày gần nhất.

Một điều mà nhiều người bán hàng không nhận ra là xếp loại người bán khác với xếp loại sản phẩm. Khách hàng thường nhầm lẫn để lại đánh giá sản phẩm trên trang phản hồi về người bán. Điều này có thể cực kỳ tai hại nếu bạn thấy có những đánh giá tiêu cực.

Một điều may mắn là bạn có thể tiếp cận Amazon để báo về vấn đề này, và họ sẽ sửa lại một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu đó là một sản phẩm FBA và có ai đó để lại đánh giá tiêu cực về người bán hàng về việc đóng gói thì bạn có thể liên hệ với Amazon để họ bỏ nó đi vì đóng gói sản phẩm trong trường hợp này thuộc trách nhiệm của Amazon.

Review sản phẩm được đặt trên Profile người bán hàng

Review sản phẩm được đặt trên Profile người bán hàng

7. Duy trì hàng tồn kho

Amazon muốn những người mua hàng tìm được thứ mà họ đang tìm kiếm. Nếu bạn bị hết hàng, Amazon sẽ lấy hàng từ một người bán khác để hiển thị.

Bạn càng duy trì hàng trong kho càng nhiều thì bạn càng có khả năng ảnh hưởng tới việc giành được buy box.

Nhớ rằng, đối với những người bán FBA, việc sẵn sàng hàng hóa được quyết định khi sản phẩm ở trong kho của Amazon chứ không phải trong kho của bạn hay đang trong quá trình chuyển đến cho Amazon. Hãy ghi nhớ thời gian giao hàng và quá trình xử lý khi gửi sản phẩm đến cho Amazon.

Luôn cập nhật thông tin hàng tồn kho của bạn cũng quan trọng như có sẵn hàng thực tế. Nếu bạn cho Amazon biết một sản phẩm có sẵn mà bạn không thể thực hiện một đơn đặt hàng, bạn có nguy cơ phát sinh các đánh giá tiêu cực — một yếu tố chính để xếp hạng người bán.

>> Xem ngay bài viết Dropshipping là gì để bắt đầu kiếm tiền ngay trên Amazon.
Thi công cầu thang gỗ công nghiệp