BÁN HÀNG TRÊN AMAZON FBA

Bán hàng trên Amazon – P1: Nghiên cứu sản phẩm

Nghiên cứu sản phẩm là bước quan trọng nhất bởi vì sản phẩm mà bạn chọn là nền móng công việc kinh doanh của bạn. Bạn muốn tìm được một sản phẩm mà nhiều người quan tâm, và không quá cạnh tranh. Một sai lầm mà nhiều người mắc phải khi mới bắt đầu là chỉ chọn những sản phẩm họ thích hoặc họ nghĩ là họ làm tốt.

Chúng tôi không muốn mạo hiểm như vậy, và chúng tôi đề nghị bạn dựa trên việc phân tích dữ liệu để quyết định xem bạn sẽ bán hàng gì trên Amazon.

Trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn nghiên cứu sản phẩm để bán với Amazon FBA theo hình thức Private Label. Hình thức này cho bạn quyền kiểm soát sản phẩm, đăng bán sản phẩm và lợi nhuận biên cao hơn. Mô hình này còn cho phép bạn xây dựng thương hiệu của bạn chứ không phải của người khác.

>> Xem ngay các hình thức bán hàng trên Amazon

Bạn có thể thực hiện việc nghiên cứu sản phẩm mà không cần đến công cụ nào nhưng việc đó khá là khó khăn và mất thời gian. Tôi tin rằng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng một số công cụ mà tôi sẽ gợi ý sau đây.

Đây là một phần mềm mở rộng của trình duyệt web Chrome (Extension) được gọi là Jungle Scout. Với công cụ này bạn sẽ có thể nhanh chóng tiếp cận ý tưởng sản phẩm trên Amazon.

Jungle Scout

Jungle Scout

Ví dụ chúng ta  muốn nghiên cứu sản phẩm “yoga mats” (thảm tập yoga). Sau khi tìm kiếm sản phẩm xong, bạn chỉ cần bấm vào phần mềm mở rộng. Giờ bạn sẽ thấy một danh sách chi tiết của trang này. Chúng ta hãy tập trung vào 10 sản phẩm được đăng bán hàng đầu.

Hãy nhớ rằng chúng ta đang tìm sản phẩm có nhu cầu cao, được thể hiện bằng số lượng hàng bán được (cột Sales). Ở đây chúng ta có thể ước lượng cho tất cả những mục đứng đầu.

Doanh số sản phẩm

Để hướng dẫn bạn, chúng tôi đề nghị xem xét tổng lượng hàng bán được của 10 mục hàng đầu là 3000 sản phẩm.

Trong ví dụ này chúng ta thấy sản phẩm này dễ dàng đủ điều kiện 3000. Ngoài số lượng hàng bán được là 3000 chúng ta còn phải chắc chắn rằng lượng hàng bán được này phân bổ đồng đều.

Trong ví dụ này, sản phẩm đủ điều kiện 3000 nhưng bạn có thể thấy 2 mục hàng đầu là chiếm chủ yếu. Điều này cho thấy khách hàng đang chủ yếu mua hàng từ hai mục này vì bất cứ lý do gì. Vì thế, ngay cả khi sản phẩm của chúng ta ở trong top 10 ngay trang kết quả tìm kiếm số 1 thì cũng sẽ rất khó lấy doanh số từ những người đang chiếm ưu thế lớn này. Vì thế chúng ta phải chắc chắn rằng doanh số được phân chia một cách hợp lý.

Doanh số sản phẩm

Doanh số sản phẩm

Mức độ cạnh tranh

Tiếp theo là mức độ cạnh tranh phải thấp. Ở đây chúng ta đánh giá số lượng review (đánh giá) trên một listing (sản phẩm đăng bán). Hầu hết mọi người có xu hướng  mua hàng từ những sản phẩm có đánh giá tốt nhiều hơn. Đó là lý do chúng tôi sử dụng nó là một thước đo sự cạnh tranh.

Ở đây chúng ta cần tìm 4-5 sản phẩm dưới 100 review. Điều này giúp chúng ta dễ dàng theo kịp khi phải bắt đầu từ con số 0. Ngoài ra, chúng ta cũng muốn thấy có không quá 2 sản phẩm nhiều hơn 500 review. Bất cứ sản phẩm nào lên đến gần 1000 review đều rất cạnh tranh và sẽ tốn nhiều thời gian để cạnh tranh với họ.

Hãy nhớ rằng đây là những hướng dẫn chung, bạn có thể thay đổi một chút nhưng số lượng review càng thấp thì càng tốt.

Bạn nên dành thêm thời gian để tìm được những sản phẩm có độ cạnh tranh thấp vì đây thường là rào cản lớn nhất.

Giá của sản phẩm

Tiếp theo chúng ta sẽ nghiên cứu giá sản phẩm. Để dễ dàng thì bạn chỉ nên bán những sản phẩm từ 15$ đến 60$. Sản phẩm thấp hơn 15$, lợi nhuận biên sẽ rất nhỏ sau khi Amazon trừ đi các chi phí của họ. Sản phẩm trên 60$, ít có khả năng khách hàng quyết định mua những thương hiệu mà họ không biết. Vì thế khi nghiên cứu top 10 sản phẩm này, bạn phải có được ý tưởng về giá mà bạn có thể bán. Nếu nó rơi vào khoảng 15 đến 60$ thì đây là ý tưởng tốt.

Phần mềm mở rộng của Chrome thực sự rất tuyệt vời khi bạn đã có ý tưởng bán mặt hàng gì, sau đó tìm kiếm nó trên trang Amazon và chạy phần mềm mở rộng. Chúng ta cũng có một công cụ tuyệt vời nữa thực sự giúp ích khi bạn không biết bán thứ gì. Đó là ứng dụng nền web. Bên trong công cụ Product Database, bạn chỉ cần chọn những danh mục bạn muốn nghiên cứu, sau đó cài đặt các bộ lọc mà bạn muốn.

Bộ lọc tìm sản phẩm

Bộ lọc tìm sản phẩm

Chẳng hạn như đối với sản phẩm có nhu cầu cao, hãy nhớ lại chúng ta đã đặt ra tiêu chí bán được 3000 sản phẩm trong top 10 sản phẩm đăng bán. Điều này tương đương với 300 sản phẩm một tháng, đó là tối thiểu.

Đối với độ cạnh tranh thấp, chúng ta có thể đặt tối thiểu là 100 reviews ở đây. Đồng thời đặt giá thấp nhất 15$ và cao nhất 60$. Và tìm kiếm.

Những việc chúng ta vừa làm là xếp lại danh mục những sản phẩm bán chạy nhất của Amazon vào một cơ sở dữ liệu dễ dùng đối với người bán hàng. Bạn có thể thấy ở đây chúng ta có 1930 sản phẩm được đăng bán thỏa mãn những điều kiện trên.

Cơ sở dữ liệu sản phẩm này rất hữu ích, nó giúp bạn tìm ra ý tưởng về sản phẩm sẽ bán. Bạn có thể lấy một trong số những ý tưởng này và nghiên cứu thị trường ngách trên Amazon, vì thế bạn có thể đánh giá top 10 sản phẩm đăng bán như chúng ta đã làm lúc trước.

Tính mùa vụ

Tiếp theo chúng ta xem xét tính mùa vụ. Thử tưởng tượng chúng ta đang nghiên cứu đèn trang trí cây thông giáng sinh vào tháng 12. Con số sẽ rất lớn. Nếu bạn quyết định bán sản phẩm đó và nghĩ rằng lúc nào bạn sẽ bán được nhiều hàng như vậy thì bạn sẽ rất sốc khi vào tháng 1.

Đèn trang trí cây thông giáng sinh

Đèn trang trí cây thông giáng sinh

Chúng ta muốn bán các sản phẩm có thể bán được quanh năm. Công cụ tốt nhất để sử dụng là Google Trends. Chỉ cần nhập từ khóa, chuyển chế độ hiển thị sang 5 năm qua sau đó tìm kiếm. Sử dụng ví dụ về đèn trang trí cây thông giáng sinh, bạn sẽ thấy nó tăng đột biến vào khoảng tháng 12 hàng năm. Đây là điều chúng ta phải tránh.

Bây giờ chúng ta tìm kiếm sản phẩm bán được quanh năm “baby hooded towels” (khăn tắm trùm đầu trẻ em). Bạn đã thấy mặt hàng này được tìm kiếm ổn định quanh năm mà không có sự gia tăng đột biến rõ ràng nào.

Xu hướng sản phẩm

Xu hướng sản phẩm

Mặc dù không nhất thiết phải tìm được thị trường trong xu hướng tăng khi tìm kiếm một sản phẩm nhưng nếu bạn tìm thấy thứ gì đang trong xu hướng tăng bạn sẽ tìm ra một thị trường mới nổi. Đây là một cơ hội tuyệt vời.

Xác thực doanh số

Giả sử bạn đã tìm được một sản phẩm hoặc một thị trường ngách có cơ hội tốt: doanh số cao, cạnh tranh thấp, giá tốt và không có tính mùa vụ. Trước khi bạn tiến hành đặt hàng sản phẩm này, bạn cần thực hiện thêm một bước nữa để xác thực thị trường ngách này trước khi bỏ tiền vào đó.

Thay vì chỉ kiểm tra ước lượng doanh số một lần, bạn nên tiếp tục theo dõi trong một khoảng thời gian 2 đến 4 tuần. Lý do là vì có những lần doanh số sản phẩm tăng do người bán có chương trình giảm giá, khuyến mại hay những chương trình kích cầu tương tự. Bằng việc kiểm tra doanh số hàng ngày trong vài tuần, bạn có thể biết liệu doanh số ổn định hay giảm xuống. Bạn có thể làm việc này một cách thủ công sử dụng Extension của Chrome như tôi đã chỉ cho bạn.

Đó là lý do chúng tôi đề nghị bạn theo dõi sản phẩm lâu nhất có thể để thu được dữ liệu ổn định và tự tin với số lượng hàng bán được mà sản phẩm đó mang lại.

Trên đây là những bước bạn cần thực hiện trong phần Nghiên cứu sản phẩm. Với sản phẩm bạn đã chọn được, giờ là lúc bạn đã sẵn sàng để tìm nguồn hàng. 

>>Xem ngay Hướng dẫn bán hàng trên Amazon Phần 2: Tìm nguồn hàng
Thi công cầu thang gỗ công nghiệp

Để lại bình luận