DROPSHIP LÀ GÌ

Hướng dẫn làm dropshipping Aliexpress 2018

Kiếm tiền với dropshipping là cách tuyệt vời để bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử mà không cần lo lắng về hàng tồn kho và việc giao hàng. Việc này đơn giản giống như đăng bán một sản phẩm trên website của bạn và gửi email bảo nhà cung cấp thay mặt bạn giao sản phẩm khi bạn có đơn hàng. Việc này đặc biệt dễ dàng khi bạn làm dropshipping Aliexpress.

>> Xem ngay chuyên mục dropshipping là gì để được hướng dẫn bài bản về cách làm dropshipping tại Việt Nam.

Việc bắt đầu một công việc kinh doanh dropship là một cách tuyệt vời để kinh doanh trực tuyến. Nhưng việc đi sâu vào internet tìm kiếm một nhà cung cấp tin cậy có thể là một việc khó khăn. Tuy nhiên, khi làm dropship Aliexpress thì bạn có một thị trường tiện lợi có thể sử dụng cho công việc online của mình.

Aliexpress làm cho việc tìm kiếm một sản phẩm để bán trên cửa hàng của bạn dễ dàng mà không phải lo về hàng tồn kho và việc giao hàng. Bạn có thể trả giá sản phẩm ở mức giá bán sỉ và nhờ họ giao trực tiếp đến khách hàng của bạn.

Trang chủ Aliexpress

Trang chủ Aliexpress

Tại sao chọn Aliexpress làm nguồn hàng dropshipping

AliExpress là một thị trường khổng lồ với rất nhiều lựa chọn về sản phẩm bạn có thể bán trong cửa hàng online của bạn. Vì hầu hết những người bán trên Aliexpress là những nhà sản xuất ở nước ngoài nên giá của họ là rất cạnh tranh. Đó là lý do rất nhiều bạn làm dropshipping Việt Nam chọn website này làm nguồn hàng dropshipping.

Trong khi Aliexpress có thể tự định vị mình là một nhà bán lẻ trực tuyến nhưng hầu hết những người bán hàng trên Aliexpress hiểu rằng rất nhiều khách hàng của họ là những người bán lẻ đang làm dropshipping với shopify hay dropshipping Amazon, dropshipping ebay….

Xem ngay dropshipping Amazon là gì để bắt đầu kiếm tiền trên trang TMĐT lớn nhất thế giới.

Dropshipping với AliExpress rất dễ dàng.

Không hề có khoản chi phí nào phải thanh toán trước, bạn có thể thử nghiệm sản phẩm mà không cần phải có những cam kết về tài chính.

Rất nhiều người bán hàng trên Aliexpress có những bức hình rất đẹp bạn có thể sử dụng trên cửa hàng của mình và những miêu tả sản phẩm chi tiết của họ cũng giúp bạn đưa thông tin sản phẩm cho khách hàng một cách dễ dàng.

Cuối cùng, làm dropshipping với AliExpress cũng đơn giản như việc đặt hàng trên Aliexpress sau khi bạn có khách mua hàng, chỉ cần nhập địa chỉ của khách thôi.

Bài hướng dẫn dropshipping với Aliexpress này sẽ đi chi tiết hơn về cách làm như thế nào, tìm kiếm sản phẩm và người bán ra sao. Có thể nói sử dụng Aliexpress để dropship là cách tuyệt vời để bắt đầu bán hàng trực tuyến khi bạn đã thiết lập xong mọi thứ.

Tại sao khách hàng mua hàng của bạn?

Khi kinh doanh dropshipping với Ailexpress, lợi thế cạnh tranh của bạn không phải là giá cả hay sản phẩm độc quyền duy nhất. Lợi thế cạnh tranh của bạn là việc tiếp cận khách hàng trước đối thủ cạnh tranh.

Đó gọi là chênh lệch giá bán lẻ.

Việc tiếp thị tốt và tiếp cận khách hàng đầu tiên có thể là một lợi thế cạnh tranh. Bạn có thể gia tăng giá trị cho khách hàng của bạn bằng việc xây dựng thương hiệu, tạo ra nội dung và cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời.

Chọn thị trường ngách và sản phẩm

Phần đầu tiên của việc thiết lập cửa hàng là quyết định chọn thị trường ngách. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy bắt đầu với những danh mục sản phẩm mà Aliexpress có. 

>> Đọc thêm bài viết này để biết cách chọn sản phẩm bằng các công cụ phân tích

Danh mục hàng Aliexpress

Danh mục hàng Aliexpress

Khi bạn đã chọn được một ngách, giờ là lúc để chọn vài sản phẩm bạn muốn bán lẻ trong cửa hàng của mình. Trong ví dụ này tôi chọn “running shoes” làm ngách cho cửa hàng của tôi.

Running shoes

Running shoes

Như bạn có thể tìm thấy trên Aliexpress, có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn. Có thể bạn sẽ cảm thấy ngập đầu nếu bạn không chọn một sản phẩm chất lượng từ một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Mặc dù không hoàn hảo nhưng tôi đã thiết lập một danh sách những tiêu chí để chọn một sản phẩm. Cho tới giờ thì nó đã giúp tôi chọn được những người bán đáng tin cậy. Đây là một số điều tôi tìm kiếm khi lựa chọn một sản phẩm để làm dropshipping Aliexpress:

Không thương hiệu, không hàng giả hàng nhái

Tôi tránh bất cứ hàng nào có thương hiệu để không bán hàng giả, hàng nhái. Hãy tìm những sản phẩm không có thương hiệu. Nếu có một logo trên sản phẩm là tôi tránh ngay. Tôi không muốn mạo hiểm vì tôi không phải là nhà bán lẻ được cấp phép. Điều này có thể là một giới hạn đối với việc chọn lựa nên hãy chọn một ngách mà thương hiệu không phải vấn đề quan trong, ví dụ như phụ kiện điện tử hay quần áo.

Phương thức giao hàng ePacket miễn phí

Khi có thể, tôi chỉ bán những sản phẩm có giao hàng ePacket miễn phí. Vì phần lớn sản phẩm trên Aliexpress đến từ Trung Quốc hoặc Hồng Kong nên giao hàng bằng ePacket không chỉ tiết kiệm nhất mà còn là cách nhanh nhất để giao một gói hàng nhỏ đến Hoa Kỳ.

Phương thức giao hàng ePacket

Phương thức giao hàng ePacket

Sản phẩm có trên 300 đơn hàng

Một sản phẩm có nhiều đơn đặt hàng cho tôi biết vài điều. Đầu tiên, nó cho tôi biết sản phẩm đó có cầu. Thứ hai, nó cho tôi biết nhà sản xuất chắc hẳn phải đáng tin cậy vì tôi đoán sẽ có vài đơn hàng trong đó là những đơn lặp lại (người ta quay lại mua). Đôi khi lúc tìm một sản phẩm mới, tôi sẽ sắp xếp sản phẩm theo số lượng đơn hàng nhiều nhất.

Sắp xếp hàng theo số lượng order

Sắp xếp hàng theo số lượng order

Trên 4.5 sao đánh giá

Tôi cũng thích chắc chắn những sản phẩm mình chọn để bán phải có đánh giá cao (trên 4.5 sao) và người bán hàng cũng có phản hồi tích cực cao. Với tiêu chí này tôi sử dụng Extension Chrome có tên gọi Aliexpress Seller Check.

Công cụ này cho tôi biết chi tiết những đánh giá tổng quan. Tôi thấy nó đáng tin cậy hơn là chỉ sử dụng hệ thống đánh giá của Aliexpress.

aliexpress-rating-checker

aliexpress-rating-checker

Giá thấp với tiềm năng lợi nhuận cao

Phụ thuộc vào sản phẩm tôi muốn bán, tôi muốn muâ những sản phẩm trong khoảng giá từ 1 đến 20 đô la.

Nhiều hình ảnh sản phẩm đẹp không thương hiệu

Hãy cẩn thận chắc chắn rằng những hình ảnh sản phẩm là của nhà sản xuất chứ không phải là lấy trộm từ một cửa hàng online khác. Bạn nên dành ít thời gian tìm kiếm hình ảnh trên Google để xem ảnh là của một thương hiệu, một nhà bán lẻ hay từ chính nhà sản xuất.

Ảnh sản phẩm

Ảnh sản phẩm

Người bán trả lời nhanh và hữu ích

Đừng ngại hỏi người bán hàng các câu hỏi trước khi bạn đặt đơn hàng với họ. Một người bán hàng đáng tin sẽ trả lời tất cả câu hỏi của bạn nhanh chóng. Nếu người bán không phản hồi tin nhắn, thì bạn phải cẩn thận.

Hướng dẫn làm dropshipping Aliexpress cụ thể

Giờ bạn đã có nhiều sản phẩm trong cửa hàng sẵn sàng để bán, bạn sẽ làm gì khi bạn có đơn hàng đầu tiên?

Dropshipping Aliexpress giống như bất cứ trang nào khác. Khi bạn nhận được một đơn hàng, hãy mua sản phẩm trên Aliexpress và nhập tên, địa chỉ giao hàng của khách hàng của bạn. Người bán trên Aliexpress sẽ xử lý các khâu còn lại.

Cách quản lý khi làm dropshipping Ailexpress

Một ý tưởng hay là chuẩn bị một bảng tính với một danh sách các sản phẩm trên trang của bạn, giá tiền bạn bán chúng, giá sản phẩm trên Aliexpress và một đường link tới trang Aliexpress. Bằng cách này, khi bạn có đơn hàng, bạn dễ dàng tìm được nhà cung cấp trên Aliexpress cũng như theo dõi được giá sản phẩm thay đổi.

Quản lý nguồn hàng dropshipping

Quản lý nguồn hàng dropshipping

Cách đặt hàng trên Aliexpress

Khi nhập hàng trên website này, bạn nên cho người bán biết rằng bạn đang làm dropshipping Aliexpress. Người bán sẽ không giao hóa đơn hay khuyến mại trong kiện hàng gửi cho khách hàng của bạn.

Khi thanh toán, bạn có thể để lại tin nhắn cho người bán. Tôi thường để lại tin nhắn ngắn gọn thế này: “We’re dropshipping. No promotions & invoices, please!”

Tin nhắn cho người bán hàng

Tin nhắn cho người bán hàng

Như tôi đã đề cập ở trên, hãy chọn phương thức giao hàng ePacket nếu nhà cung cấp ở Trung Quốc và họ chấp nhận phương thức này. Nhiều nhà cung cấp sẽ miễn phí giao hàng ePacket. Điều này rất thuận lợi cho bạn làm dropship Aliexpress.

Tùy thuộc thời gian xử lý của người bán hàng, bạn sẽ nhận được một email cho biết đơn hàng của bạn đã được giao.

Người bán giao hàng

Người bán giao hàng

Bấm vào liên kết trong email để xem đơn hàng, điều này sẽ cho phép bạn xem được tracking number của đơn hàng.

Trở về cửa hàng của bạn, điền mã số Tracking Number vào phần theo dõi đơn hàng để khách hàng của bạn biết hàng đã được giao.

Thế thôi. Giờ là lúc đợi cho đến khi khách của bạn nhận được hàng họ mua. Khi hàng tới nơi, Aliexpress sẽ gửi bạn một email xin bạn xác nhận đã nhận được đơn hàng. Hãy cho khách một khoảng thời gian để phản hồi với bạn nếu có bất cứ vấn đề gì với đơn hàng. Bạn sẽ trao đổi vấn đề này với nhà cung cấp thông qua Aliexpress để họ sửa.

Vấn đề hoàn tiền và trả hàng khi làm dropship Aliexpress

Nhiều nhà cung cấp trên Aliexpress không cho trả lại hàng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải xử lý vấn đề trả hàng và hoàn tiền.

Khi có một vấn đề với đơn hàng mà khách mua từ cửa hàng của bạn thì đó thường là vấn đề hàng không đến nơi, hoặc họ không hài lòng với sản phẩm.

Trong trường hợp đầu tiên, việc một đơn hàng không tới nơi cần phải trao đổi lại với nhà cung cấp trên Aliexpress. Trong tình huống này, hãy liên hệ với người bán để giải quyết vấn đề hoặc sử dụng AliExpress’ Buyer Protection.

Nếu khách hàng của bạn không hài lòng với sản phẩm, bạn hãy đề nghị trả lại tiền. Nếu một sản phẩm bị hỏng, hãy yêu cầu khách hàng chụp ảnh và bạn gửi những ảnh đó cho người bán trên Aliexpress.

Phát triển việc kinh doanh dropshipping với AliExpress

Khi bạn đã bán được vài đơn hàng đầu tiên, giờ là lúc xem xét làm thế nào bạn có thể phát triển công việc kinh doanh và kiếm ra tiền.

Bạn sẽ bắt đầu nhận ra ai là những nhà cung cấp tin cậy và chất lượng. Bạn nên xem xét việc xây dựng mối quan hệ với những người đáng tin cậy. Điều này cho phép bạn lấy được giá tốt hơn và được ưu tiên trong việc xử lý đơn hàng.

Hầu hết những nhà cung cấp trên Aliexpress sử dụng Skype. Nếu bạn thường xuyên đặt hàng từ một nhà cung cấp, bạn nên hỏi username Skype của họ để phát triển mối quan hệ kinh doanh. Một khi bạn thể hiện rằng bạn có thể tiếp tục mang lại doanh số, một số người bán hàng sẽ cho bạn đặt logo của bạn lên sản phẩm.

Dropshipping với Aliexpress là cách để thử nghiệm sản phẩm

Tính ưu việt khi làm dropshipping là nó cho phép bạn nhanh chóng thử nghiệm và xác thực ý tưởng sản phẩm. Bạn không chắc việc mình có thể bán một sản phẩm nào đó? Hãy đưa nó vào cửa hàng và thử nghiệm. Không hiệu quả? Đơn giản là loại bỏ sản phẩm đó khỏi cửa hàng và thử nghiệm cái khác.

Vì không quản lý hàng tồn kho và việc giao hàng nên các bạn làm dropshipping Việt Nam rất ưa thích hình thức kiếm tiền với dropshipping này

Trên đây là những lý do bạn nên cân nhắc làm dropshipping để kiếm thêm thu nhập. Bạn cũng có thể coi đây là một việc làm online tại nhà uy tín không lừa đảo như một số hình thức MMO khác. Hãy bắt đầu ngay bằng việc đọc bài viết trong chuyên mục dropshipping là gì để được hướng dẫn làm dropshipping cho người mới bắt đầu.

Banner sàn gỗ Morser