DROPSHIP LÀ GÌ

Dropshipping, dropship là gì? Cách kiếm thu nhập thụ động 500$/tháng

Dropship hay dropshipping là gì?

Dropship là phương thức quản lý chuỗi cung ứng trong đó nhà bán lẻ không giữ hàng trong kho mà thay vào đó họ chuyển các đơn đặt hàng và chi tiết lô hàng của khách hàng tới một nhà sản xuất hoặc một nhà bán buôn khác. Những người này sau đó sẽ giao hàng trực tiếp tới khách hàng. Và với phương thức kinh doanh này, nhà bán lẻ không cần kho hàng và hàng hóa trong kho, họ không trực tiếp ship hàng và cũng không bao giờ thấy sản phẩm mình bán.

Video ngắn dưới đây sẽ giải thích toàn bộ quy trình hoạt động của dropshipping

Sự phát triển của dropship

Phần lớn những nhà cung cấp kinh doanh theo hình thức dropship chủ yếu có trụ sở ở Hoa Kỳ. Kể từ năm 2006, nhiều công ty kinh doanh hình thức này nổi lên ở Trung Quốc, rất nhiều trong số đó cung cấp dịch vụ bán sỉ và dropship cho cả các công ty và các cá nhân. Điều này có nguyên nhân từ việc mạng internet đang đóng vai trò ngày càng lớn trong thương mại điện tử. Những nhà cung cấp ở Trung Quốc áp dụng dropship để gia tăng cạnh tranh với những nhà phân phối trong nước nhờ sự cải thiện quá trình vận chuyển những kiện hàng nhỏ và việc xóa bỏ rào cản thương mại. Một số báo cáo cho thấy 33% những nhà bán lẻ sử dụng dropship làm phương thức chính để hoàn thành đơn hàng của mình cho khách hàng.

Quy trình hoạt động của dropshipping

Toàn bộ quy trình hoạt động của dropshipping

LỢI ÍCH CỦA DROPSHIP

Giảm thiểu rủi ro

Kinh doanh dropship có rất nhiều lợi ích. Bình thường, nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh, việc mua và trữ nhiều hàng hóa có thể sẽ rất tốn kém. Dropship cho bạn một cách không tốn kém để có được những hàng hóa đó, điều mà bạn không thể có nếu không dùng dropship. Điều này sẽ ít rủi ro hơn việc dùng khoản tiền lớn để mua hàng trữ trong kho.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Kinh doanh dropship tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì bạn không cần phải duy trì nhà kho, không phải quan tâm việc giao hàng. Những việc này sẽ do nhà cung cấp đảm nhiệm. Bạn chỉ cần thúc đẩy bán sản phẩm và doanh số để có được lợi nhuận. Hơn thế nữa, không cần phải quản lý hàng tồn kho, kiểm soát mức tồn kho. Nhờ những lợi ích này mà dropshipping được coi là phù hợp với những người đang tìm kiếm một công việc kinh doanh tại nhà.

Sản phẩm đa dạng, phong phú

Dropshipping cho những người quan tâm đến những dòng sản phẩm phong phú khả năng trao đổi hàng hóa mà không gây hậu quả nghiêm trọng về tài chính, điều này là không thể khi sở hữu một cửa hàng thương mại điện tử không dùng dropshipping.

Giả sử một chủ cửa hàng dành tiền mua các sản phẩm của một thị trường ngách, và không may, anh ta không bán được hàng như mong muốn. Người chủ này sẽ phải tiếp tục bán sản phẩm cho tới khi chúng được bán hết, điều này có thể mất thêm thời gian và tiền bạc để thúc đẩy việc kinh doanh sản phẩm đã đề cập. Và do đó nó sẽ mang đến khoản thua lỗ cho anh ta. Mặt khác, nếu anh ta tập trung vào kinh doanh theo kiểu dropship hoặc chìa khóa trao tay thì sẽ có rất nhiều lựa chọn về sản phẩm. Nếu một sản phẩm cụ thể không có doanh số tốt nhất, người kinh doanh kiểu dropshipping có thể chuyển sang những sản phẩm khác một cách dễ dàng.

Địa điểm linh hoạt

Dropshipping cho phép người chủ cửa hàng bán sản phẩm từ bất cứ đâu. Giả sử nếu muốn bán đồ chơi từ những nhà cung cấp cụ thể ở đất nước hoặc thành phố khác, họ có thể bán một cách dễ dàng. Tất cả những gì họ cần là liên hệ với nhà cung cấp và thỏa thuận với nhà cung cấp. Bởi vậy, dropshipping cho phép các chủ cửa hàng làm việc từ bất cứ đâu mà không gặp nhiều điều rắc rối, phức tạp.

Lợi nhuận có ngay

Nếu một thương gia giỏi bán hàng và chọn đúng sản phẩm mang lại doanh thu tốt thì họ sẽ có thể kiếm được lợi nhuận ngay. Hơn thế nữa, đây là mô hình kinh doanh duy nhất hiện tại mà không đòi hỏi bất cứ khoản đầu tư nào nhưng vẫn mang lại lợi nhuận ngay nếu chiến lược được thực thi tốt.

Đầu tư không đáng kể

Nếu những người chủ cửa hàng đang tìm kiếm các nguồn thu nhập thụ động trực tuyến thì dropshipping có thể là một cơ hội để họ tìm ra. Mô hình kinh doanh này yêu cầu khoản đầu tư vô cùng ít. Chủ cửa hàng cần có một website và kỹ năng tiếp thị để thúc đẩy sản phẩm. Ngoài website ra, họ cũng có thể chạy quảng cáo trên một số nền tảng như Google Adwords, Facebook, tiếp thị qua thư điện tử và quảng cáo trên bộ máy tìm kiếm Bing của Microsoft để gia tăng lưu lượng truy cập website và tăng doanh số.

Quy mô mở rộng dễ dàng

Mô hình kinh doanh với dropshipping tận dụng triệt để nhà cung cấp trong việc xử lý, vận chuyển sản phẩm, vì thế nhà bán lẻ chỉ cần phải xử lý thủ tục trên máy tính có kết nối internet. Điều này cho phép mở rộng quy mô bán hàng một cách dễ dàng. Nhà bán lẻ đơn giản chỉ cần tăng số lượng sản phẩm đăng bán, thúc đẩy, quảng bá sản phẩm trên những nền tảng có sẵn để tăng số lượng đơn hàng.

Chú ý: Rủi ro tiềm tàng

Một số rủi ro như đơn hàng không được giao khi người bán đặt hàng nhà cung cấp những sản phẩm đã được bán hết. Điều này có thể đi cùng với việc phải chờ đợi hàng khi nhà bán sỉ đợi sản phẩm mới, điều này có thể làm tổn hại uy tín của nhà bán lẻ.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA DROPSHIPPING

Cạnh tranh cao

Như bạn có thể thấy, việc kinh doanh theo kiểu dropship không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Với rào cản gia nhập thị trường thấp, ngày càng nhiều nhà bán lẻ tham gia phân phối sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm bán chạy. Việc có quá nhiều người cùng bán một sản phẩm tại một thị trường cụ thể sẽ dẫn đến việc cạnh tranh về giá. Hơn nữa, với sự phát triển của thương mại điện tử, khách hàng giờ đây có nhiều công cụ để so sánh giá. Sự cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng tiêu diệt lợi nhuận của các nhà bán lẻ. Kết quả là lợi nhuận bán hàng ngày càng thấp

Nguồn hàng bị động

Mô hình bán hàng dropship giúp loại bỏ khâu lưu trữ và vận chuyển hàng hóa cho nhà bán lẻ. Đây là ưu điểm lớn nhất so với các mô hình kinh doanh truyền thống nhưng không phải là không có nhược điểm. Việc nhà bán lẻ không có sẵn hàng trong tay làm cho họ luôn bị động vào nhiều nguồn hàng khác nhau từ nhiều nhà cung cấp. Rất khó để họ có thể cập nhật tình trạng hàng hóa từ các nhà cung cấp này. Điều này có thể ảnh hưởng đến bản thân họ và các khách hàng của họ khi xảy ra hiện tượng hết hàng, giao hàng chậm, hàng tăng giá từ nhà cung cấp.

Hình thức bán hàng dropshipping tại Việt Nam đang được cộng đồng MMO (Make money online) sử dụng như một nguồn mang lại thu nhập thụ động trực tuyến với hai hình thức chủ yếu là dropshipping eBay và dropshipping Amazon. Và nếu bạn có ý định kiếm tiền với cách bán hàng kiểu dropshipping thì đừng lo lắng quá về những nhược điểm kể trên mà hãy bắt đầu ngay bằng cách tạo một tài khoản bán hàng trên Amazon hoặc eBay để bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Thi công cầu thang gỗ công nghiệp