DROPSHIP LÀ GÌ

Hướng dẫn dropshipping: Tìm sản phẩm

Hướng dẫn dropshipping: tìm sản phẩm

Những ông lớn về thương mại điện tử như Amazon có tới 34% sản phẩm được tiêu thụ bằng hình thức bán hàng kiểu dropshipping. Tuy nhiên việc tìm sản phẩm tốt nhất cho việc bán hàng dropshipping của bạn có thể rất khó khăn. Điều này là bởi vì mỗi năm có khoảng 250 nghìn sản phẩm mới được tung ra toàn cầu nhưng chỉ có khoảng 5-15% là sống sót. Trong bài hướng dẫn dropshipping này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng để tìm sản phẩm.

Dù bạn là người mới xây dựng cửa hàng bán hàng trực tuyến đang tìm kiếm những hướng dẫn dropshipping Amazon hay bạn là người kỳ cựu với những danh sản phẩm làm dropship đã lâu, bài viết này sẽ cho bạn những ý tưởng mới để tìm sản phẩm một cách hiệu quả.

Nếu là người mới bắt đầu làm dropshipping ở Việt Nam hãy đọc ngay bài viết này để hiểu bản chất dropshipping là gìdropshipping amazon là gì.

Khi làm dropshipping Ebay hay dropshipping Amazon, bạn sẽ biết phải tìm kiếm ý tưởng sản phẩm ở đâu, tìm thị trường sản phẩm thế nào, lấy nhà cung cấp ở đâu và xác định cơ hội kinh doanh như thế nào. Bài hướng dẫn dropshipping này sẽ đưa ra từng bước cụ thể giúp bạn tìm được sản phẩm kinh doanh tốt nhất.

Tìm sản phẩm bằng Google

Tìm sản phẩm bằng Google

Tìm ý tưởng sản phẩm ở đâu

Bước đầu tiên là nơi ý tưởng hình thành. Hãy liệt kê những loại sản phẩm mà bạn muốn làm dropship. Nói chung, khoảng 5 ý tưởng hoặc nhiều hơn một chút là một khởi đầu tốt để nghiên cứu.

Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, trong bài hướng dẫn droppshipping này chúng tôi đề nghị bạn kiểm tra những nguồn sau để tìm kiếm ý tưởng sản phẩm.

Những cửa hàng trực tuyến

Bạn có thể tìm được những sản phẩm tốt bằng cách phân tích những gì các cửa hàng online đang bán, đặc biệt là những cửa hàng lớn. Kỹ thuật ở đây là duyệt tìm những sản phẩm bán chạy nhất, những sản phẩm đang trong xu hướng tăng thậm chí là những sản phẩm bán được ít nhất để phân tích những gì nên đưa vào hoặc loại ra khỏi danh sách sản phẩm làm dropshipping của bạn.

Hãy tìm hiểu tại sao một số sản phẩm thì phổ biến còn những cái khác thì không. Trong bài hướng dẫn dropshipping này chúng tôi đề nghị bạn tham khảo link từ những cửa hàng TMĐT nổi tiếng nhất dưới đây.

Alibaba

Alibaba

Những trang cộng đồng trực tuyến

Các trang cộng đồng trực tuyến cho biết những hành vi, sở thích, và ý kiến phù hợp mà bạn không thể tìm được ở một nơi nào khác. Đó là lý do bạn nên xem và khám phá những trang cộng đồng trực tuyến như trang Facebook để tìm ý tưởng sản phẩm. Đây là những cộng đồng như vậy bạn có thể sử dụng.

bestproduct

bestproduct

Những trang MXH mua sắm

Những trang mạng xã hội mua sắm hoạt động giống như một cửa hàng trực tuyến nhưng với những đề xuất cho người tiêu dùng trong một môi trường mạng xã hội. Nó tập trung vào những người dùng mạng xã hội có chung sở thích và tin tưởng vào ý kiến của những người khác. Bạn có thể tìm được ý tưởng sản phẩm từ những trang mua sắm như thế này:

 • Pinterest
 • Fancy
 • Ssense
 • Wanelo
 • Etsy
etsy

etsy

Cộng đồng địa phương

Không cần tìm kiếm ở đâu xa, hãy quan sát khu vực xung quanh bạn. Bắt đầu bằng việc tìm những thứ mà cộng đồng địa phương đang nói về chúng, có thể bạn sẽ tìm được sản phẩm đáng giá cho việc kinh doanh.

Trong bài hướng dẫn dropshipping này chúng tôi gợi ý bạn những nguồn trên. Tuy nhiên Bạn có thể tự tìm kiếm và sử dụng những nguồn khác mà bạn thích.

Xác định khoảng giá phù hợp

Khi đã có ý tưởng sản phẩm để làm dropship, việc xác định khoảng giá sản phẩm là một phương diện cần phải xem xét. Bạn phải tìm được sự cân bằng giữa việc bán một sản phẩm thị trường cấp nhận với việc có thể tạo ra lợi nhuận.

Nói chung, giá càng thấp thì tỷ lệ bán được hàng càng cao. Sản phẩm được định giá cao hơn như những dụng cụ, mặt hàng điện tử sẽ đòi hỏi người mua cân nhắc nhiều hơn và cần nhiều nỗ lực hỗ trợ khách hàng nhiều hơn.

Một số chuyên gia TMĐT nói rằng một khoảng giá từ 75$ tới 150$ sẽ có khoảng lợi nhuận tốt. Lý do là nếu bạn bán những sản phẩm thấp hơn khoảng giá đó thì bạn sẽ cần phải bán nhiều sản phẩm hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần thu hút thêm khách hàng để tạo ra lợi nhuận tốt.

Tuy nhiên, cần xem xét khu vực mà bạn nhắm tới. Chẳng hạn, một sản phẩm 75$ có thể không quá đắt với những người sống ở Hoa Kỳ nhưng thế là quá nhiều tiền đối với những nước ở Châu Á. Trong bất cứ trường hợp nào, hãy cố gắng tìm ra khoảng giá mà đối với mỗi sản phẩm bán ra, nó sẽ bao gồm được chi phí nguồn hàng và tiếp thị. Hơn nữa, nó còn mang lại lợi nhuận biên tốt.

Cách chọn sản phẩm tốt nhất để làm dropshipping

Với các bước hướng dẫn dropshipping ở trên, bạn đã liệt kê được những ý tưởng sản phẩm, đây là bước bạn lọc lại những ý tưởng của mình và quyết định sản phẩm nào là khả thi nhất để bán trực tuyến.

Thu hẹp ý tưởng sản phẩm

Dựa trên những ý tưởng sản phẩm đã được rút gọn, bạn có thể sử dụng Google Trend và Keyword Tools để làm việc này.

Dùng Google Trend để so sánh ý tưởng sản phẩm.

Google Trend là một nền tảng được sử dụng để xác định tần suất một cụm từ được tìm kiếm và lưu lượng tìm kiếm của nó. Bằng việc sử dụng Google Trend, bạn sẽ có cái nhìn trực quan về xu hướng của một sản phẩm qua thời gian và nó diễn ra thế nào so với những sản phẩm khác.

Đây là hướng dẫn từng bước so sánh ý tưởng sản phẩm với Google Trend:

So sánh 5 ý tưởng sản phẩm:

Google Trend chỉ cho phép so sánh 5 từ khóa tìm kiếm một lúc

Google Trend

Google Trend

Tuỳ biến so sánh:

Dựa trên bốn bộ lọc ở trên, bạn có thể tùy biến cách bạn muốn so sánh những ý tưởng sản phẩm với nhau:

 1. Theo quốc gia: Chọn xem chế độ toàn cầu bằng cách chọn “Worldwide” hoặc thu hẹp phạm vi bằng cách chọn những quốc gia cụ thể.
 2. Khung thời gian: Tuỳ chỉnh khung thời gian bạn muốn lấy báo cáo gần đây hay dữ liệu quá khứ. Tùy chọn mặc định là trong 12 tháng qua, trong một giờ qua, và trong một ngày qua: ‘Past 12 months’, ‘Past hour’, or ‘Past day’.
 3. Danh mục: Tinh chỉnh dữ liệu dựa trên một danh mục cụ thể, như là Arts & Entertainment, Finance, Food & Drink và nhiều danh mục khác. Cũng có một danh mục là “Shopping”. Dưới một danh mục cũng có những danh mục con.
 4. Nguồn: Lọc nguồn dữ liệu nơi mà người dùng tìm kiếm từ khóa đó. Những lựa chọn hiện có là Web Search, Image Search, News Search, Google Shopping or Youtube Search.

Sự quan tâm theo thời gian

Số liệu này thể hiện cho lưu lượng tìm kiếm theo thời gian và quốc gia đã lọc. Bạn có thể trỏ chuột vào đường xu hướng để xem dữ liệu tại từng điểm của từng từ khoá (ý tưởng sản phẩm)

Interest over time

Interest over time

Phân tích theo vùng

Độ đậm của màu thể hiện tỉ lệ phần trăm lượng tìm kiếm đối với từ khoá ở một khu vực cụ thể. Trỏ chuột vào một vùng để xem chi tiết lưu lượng tìm kiếm ở vùng đó.

subregion

subregion

Tìm thị trường ngách

Vẫn sử dụng Google Trend, bạn có thể tìm được một thị trường cụ thể cho việc kinh doanh dropship. Mỗi một từ khóa tìm kiếm sẽ được phân tích chuyên sâu để giúp bạn thu hẹp ý tưởng sản phẩm và tìm ra thị trường ngách. Đây là cách:

Cuộn xuống tới từ khóa tìm kiếm. Lấy vị dụ là từ “sunglasses”

Từ khóa liên quan

Từ khóa liên quan

Mục “Related Queries” thể hiện những cụm từ người dùng tìm kiếm có liên quan tới “sunglasses”. Bạn có thể lọc theo ‘Top searches’ or ‘Rising searches’. Chúng tôi đề nghị bạn lọc theo “Rising searches” vì những từ này đang có lượng tìm kiếm gia tăng trong khoảng thời gian đã lọc. Nếu bạn thấy “Breakout” thay vì con số phần trăm bên cạnh những từ khóa tìm kiếm thì có nghĩa là những từ này có lượng tìm kiếm đã tăng nhiều hơn 5000%.

Lấy ví dụ tôi quan tâm tới ‘clout sunglasses’ vì nó đã gia tăng đáng kể. Bấm vào bạn sẽ thấy lượng tìm kiếm theo thời gian.

Clout sunglasses

Clout sunglasses

Bạn sẽ thấy rằng lượng tìm kiếm clout sunglasses gia tăng đột biến. Bạn có thể kiểm tra lại lượng tìm kiếm này bằng cách sử dụng các công cụ từ khóa như Google Keyword Planner. Bạn nên tránh xa những sản phẩm ít được tìm kiếm hoặc không có lưu lượng tìm kiếm nào (ít hơn 500 lượt tìm kiếm trong một tháng)

Đánh giá sự cạnh tranh

Để chọn được những sản phẩm tốt nhất cho Amazon dropshipping hay Ebay dropshipping, bạn cũng nên biết mức độ cạnh tranh như thế nào. Hướng dẫn dropshipping này có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm thị trường ngách nhưng đừng nghĩ rằng chỉ có bạn mới phát hiện ra để bán sản phẩm đó.

Đây là những gì bạn có thể làm để đánh giá mức cạnh tranh: Sử dụng Google Search, nhập từ khóa tìm kiếm sản phẩm của bạn và hãy xem trang kết quả tìm kiếm. Tôi vẫn lấy ví dụ “clout sunglasses” như trước.

Mức độ cạnh tranh

Mức độ cạnh tranh

Dựa trên trang kết quả tìm kiếm, bạn có thể xác định được đối thủ của mình là những người đang chủ động quảng cáo sản phẩm. Bạn có thể sử dụng Image Search để xem có bao nhiêu cửa hàng online đang bán sản phẩm giống như vậy.

Tìm kiếm theo ảnh

Tìm kiếm theo ảnh

Hãy viết ra những đối thủ của bạn. Đây là lúc tốt nhất để kiểm tra chiến lược định giá của họ.

Chẳng hạn “clout sunglasses” hiệu UVLAIK ở AliExpress bán được 7600 sản phẩm và bán với giá 3.06$. Đây là một mức giá khá hời cho người làm dropshipping với Aliexpress. Nhưng khi kiểm tra trên eBay bạn có thể thấy có người làm dropshipping Ebay bán nó với giá 8.79$ + 2.49$ phí giao hàng.

Ý tưởng sản phẩm

Ý tưởng sản phẩm

Nếu bạn có giá cạnh tranh hơn thì có thể xem xét sản phẩm đó trong danh sách của bạn. Nhưng nếu bạn thấy có sự cạnh tranh lớn đối với ý tưởng sản phẩm này và đối thủ có chiến lược định giá sản phẩm rẻ hơn nhiều so với bạn thì hãy gạch bỏ sản phẩm này khỏi danh sách.

Hướng dẫn tìm nhà cung cấp dropshipping

Với mô hình dropshipping bạn sẽ cần hợp tác với các nhà cung cấp hoặc nhà phân phối có giao hàng kiểu dropship cho bạn.

Liên hệ nhà sản xuất

Hãy thử liên hệ với nhà sản xuất trước. Việc bắt đầu từ nguồn sản phẩm có thể cho bạn giá thấp nhất. Đối với những sản phẩm dropshipping, bạn có thể mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Đây là cách mà các cửa hàng vật lý truyền thống hoạt động: họ mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất.

Một số nhà sản xuất có yêu cầu đơn hàng tối thiểu. Nếu bạn không đáp ứng được điều này, hãy hỏi xem họ có danh sách các kênh phân phối không. Ý tưởng này là bạn càng qua ít chuỗi cung ứng thì chi phí phát sinh của bạn càng thấp. Điều này cho phép bạn cạnh tranh hơn khi bán các sản phẩm theo kiểu dropshipping.

Các nhà phân phối, bán sỉ trực tuyến

Danh sách nhà phân phối

Hãy tìm những nhà phân phối hoặc bán sỉ trực tuyến. Những website sau đây có những nhà cung cấp nội địa và quốc tế. Các bạn làm dropshipping Việt Nam thường chọn liên hệ với nhà phân phối Trung Quốc vì nhiều lý do. Bạn cũng có thể chọn làm dropshipping với Aliexpress vì giá phải chăng và có gói vận chuyển ePacket khá rẻ và nhanh. Bạn nên đọc các bài hướng dẫn dropshipping Aliexpress trong chuyên mục này.

 • Alibaba – có các nhà cung cấp đến từ hơn 17 quốc gia.
 • AliDropship – với hơn 100 nghìn nhà cung cấp và 100 triệu sản phẩm.
 • Kompass – đại diện cho 70 nước trên thế giới ở nhiều ngành.
 • Wholesale Central – có hơn 1,400 nhà cung cấp với hơn 740,000 sản phẩm.
 • Doba – với 165 nhà cung cấp và 1 triệu năm trăm nghìn sản phẩm.
 • Worldwide Brands – hàng nghìn nhà bán sỉ và hơn 10 triệu sản sẩm.

Khi quyết định chọn nhà cung cấp tốt nhất, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra danh tiếng, chất lượng, tính hiệu quả và tất nhiên là cả giá cả của họ.

Phân tích ví dụ

Ví dụ bạn muốn bán elastic headband. Hãy kiểm tra sản phẩm trên Amazon. Qua trang Amazon, bạn có thể kiểm tra nhu cầu đối với một thương hiệu cụ thể bằng cách nhìn vào danh sách sản phẩm bán chạy của Amazon.

Bestseller

Bestseller

Giờ bạn đã có một sản phẩm cụ thể, hãy đi tới trang của nhà cung cấp. Hãy truy cập Alibaba chẳng hạn. Hãy kiểm tra xem sản phẩm bán chạy elastic headband có trong danh sách của nhà cung cấp nào không.

Alibaba và Amazon

Alibaba và Amazon

Bằng cách làm như vậy, bạn cũng đã so sánh giá của nhà cung cấp với giá của người bán online. Bạn có thể thấy nhà cung cấp bán elastic headband ở mức 0.5$-1.5$ trong khi Amazon đang bán sản phẩm giống như vậy với giá 9.99$.

Những phân tích trên đây là các hướng dẫn dropshipping ebay, amazon và shopify. Bạn có thể áp dụng các bước phân tích này để làm dropship trên bất cứ trang nào.

Chốt các điều khoản với nhà cung cấp

Cuối cùng, việc tìm được sản phẩm tốt nhất để làm dropshipping bao gồm mối quan hệ bạn sẽ có với nhà cung cấp. Điều này có nghĩa rằng bạn phải chốt những điều khoản hợp đồng trước để còn đánh giá dịch vụ giao hàng. Nếu bạn không thể đồng ý về những điều khoản dứt khoát với nhà cung cấp thì sẽ rất đau đầu về sau.

Yêu cầu báo giá

Bạn cần yêu cầu bản báo giá, thường gọi là RFQ (request for quotation). Đây là một quy trình kinh doanh bình thường đóng vai trò là một lời mời các nhà cung cấp đấu giá cho những sản phẩm dropshipping cụ thể.

Bản RFQ của bạn phải bao gồm những thông tin quan trọng như sau:

 • Price per item or per unit of service
 • Quantities/Volumes/Minimum Order Values
 • Quality Levels
 • Delivery requirements
 • Terms and conditions

Sản phẩm là quan trọng nhất khi bán hàng dropshipping

Sau khi qua những bước trên bạn có thể thấy bước quan trọng nhất trong hướng dẫn dropshipping của chúng tôi là tìm sản phẩm. Việc tìm ra những sản phẩm tốt để bán hàng online có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng bất cứ người bán hàng online nào cũng phải đi qua bước này bởi vì đây là một yếu tố quan trọng đối với thành công của bạn.

Sản phẩm dropshipping của bạn sẽ nền tảng của công việc bán hàng online. Chúng là lý do tại sao khách hàng sẽ mua sắm và quyết định mua hàng từ bạn. Không có những sản phẩm tốt nhất để làm dropship bạn không thể thu hút được khách hàng và không thể tạo ra lợi nhuận với công việc kinh doanh dropship của mình.

Hy vọng với những hướng dẫn dropshipping trên đây bạn sẽ dễ dàng tìm được sản phẩm tiềm năng của mình. Bạn có thể áp dụng các bước hướng dẫn này làm Ebay dropshipping hoặc Amazon dropshipping đều được.

Banner sàn gỗ Morser

Để lại bình luận