KIẾN THỨC CƠ BẢN

Hướng dẫn mua mã UPC để list hàng trên Amazon

Là một người bán hàng trên Amazon bạn nên làm quen với mã code UPC và những thứ mà loại mã này yêu cầu.

Chỉ có duy nhất một tổ chức tạo ra mã UPC hợp pháp trên toàn cầu, đó là GS1. GS1 (Global Standard 1) là một tổ chức phi lợi nhuận đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu cho việc ghi mã vạch trong chuỗi cung ứng.

Có hơn 100 chi nhánh GS1 trên toàn thế giới – GS1 Hoa Kỳ là một tổ chức phục vụ cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ. GS1 phát hành những tiền tố duy nhất cho những người chủ thương hiệu để họ có thể tạo ra mã vạch duy nhất của riêng họ.

Amazon cũng có thể kiểm tra chéo mã UPC được đặt cho những ASIN khác nhau trên thị trường của họ nhờ vào cơ sở dữ liệu của GS1. Điều này có nghĩa là bất cứ người bán nào không có mã UPC GS1 thật có thể bị xóa bỏ sản phẩm đã list trên Amazon.

Hiểu về mã GTIN

Đừng nhầm lẫn với một mã vạch sản phẩm cụ thể, mã GTIN là những số xác định những sản phẩm riêng biệt. Bạn sẽ xác định mỗi sản phẩm duy nhất một mã GTIN riêng duy nhất.

GTIN có thể được mã hóa thành hai loại mã vạch khác nhau. Hai loại mã vạch cơ bản này được sử dụng trên các sản phẩm chính là mã UPC (Unique Product Code) và EAN (European Article Number).

Mã UPC là gì?

Mã UPC là định dạng khởi đầu của mã vạch sản phẩm. Khi cung cầu hàng hóa ở Châu Âu, Châu Á, và Australia tăng lên làm xuất hiện nhu cầu cần phân biệt mỗi người bán hàng với nhau theo khu vực. GS1 bắt đầu phân phối những tiền tố cụ thể cho những tổ chức GS1 thành viên khác nhau.

Những tiền tố nào đó có thể định rõ chi nhánh GS1 nơi mà nó được cấp nhưng không nhất thiết xác định địa điểm nơi mà sản phẩm được làm ra.

Có hai loại mã UPC chính: mã UPC-E và UPC-A

UPC-A nhất thiết phải giống Mã UPC-E, tuy nhiên, UPC-E không chứa những con số 0. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhìn thấy số 0 trong mã vạch,

Mã vạch UPC hiện đang là mã vạch cơ bản được sử dụng ở Hoa Kỳ và Canada. Mặc dù các nước khác có thể quét và đọc mã UPC, hầu hết các nước bên ngoài Hoa Kỳ và Canada sử dụng mã EAN.

Hãy nhớ rằng, Amazon có thể loại bỏ sản phẩm bạn đã list nếu họ phát hiện ra rằng mã UPC của bạn không đúng với thông tin được tìm thấy trên cơ sở dữ liệu của GS1. Việc dành thời gian ban đầu để đảm bảo sự thành công trên Amazon trong dài hạn là rất quan trọng.

Tại sao bạn nên mua mã UPC của riêng bạn?

Amazon yêu cầu mỗi người bán phải đăng ký một mã GTIN với mỗi sản phẩm được bán trên thị trường của họ. Như đã nói, người bán có thể mua trực tiếp mã UPC hợp lệ từ GS1 hoặc mua qua nhà phân phối.

Có vài nhà phân phối mã UPC và EAN cố gắng bán mã UPC sao chép để thỏa mãn nhu cầu mua mã UPC dùng trên Amazon. Những người bán hàng mua mã UPC của họ từ các website bên thứ ba do giá rẻ. Tuy nhiên việc sử dụng mã UPC bán lại sẽ gây nguy hại trong dài hạn.

Rắc rối với những mã UPC sao chép là chúng có thể thuộc về một công ty khác và không hề liên kết công ty của bạn với sản phẩm của bạn.

Vì GS1 là người tạo ra hệ thống GTIN, họ là nguồn hợp lệ duy nhất để kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch Nếu bạn đang mua mã UPC của một nhà phân phối trên những trang website bên thứ ba như Ebay thì mã UPC đó rất có thể đã được giao cho một công ty khác.

Mặc dù Amazon không nói rõ ràng rằng họ sẽ loại bỏ bất cứ sản phẩm nào được list mà không đúng với cơ sở dữ liệu của GS1 nhưng họ đã cảnh báo rằng một chính sách như thế có thể được áp dụng trong tương lai gần.

Mua mã UPC để bán hàng trên Amazon như thế nào?

Ở Việt Nam, để có thể sở hữu mã UPC một cách hợp lệ bạn cần mua nó từ GS1 Việt Nam.

GS1 Việt Nam là một tổ chức mã vạch của Việt Nam được công nhận là một thành viên chính thức của GS1 quốc tế từ năm 1995. GS1 Việt Nam là tổ chức đại diện cho Việt Nam tại GS1 quốc tế, thay mặt cho GS1 quốc tế triển khai hệ thống GS1 ở Việt Nam, giúp các nhà sản xuất, nhà phân phối, đơn vị bán buôn, bán lẻ và những tổ chức khác muốn áp dụng công nghệ mã vạch vào sản xuất, hoạt động kinh doanh.

GS1 Việt Nam có trụ sở ở số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Bạn có thể liên hệ với GS1 Việt Nam qua số máy +84 2438361463. Toàn bộ thông tin chi tiết về mã UPC và cách mua mã UPC bạn có thể tham khảo trên website chính thức của GS1 Việt Nam: http://gs1.org.vn/

>> Đọc ngay bài viết Mã ASIN là gì để biết cách list hàng cực nhanh trên Amazon

Banner sàn gỗ Morser

Để lại bình luận