KIẾN THỨC CƠ BẢN

Mã ASIN Amazon là gì và vì sao lại quan trọng

Amazon sử dụng mã số ASIN để tạo và quản lý danh mục hàng hoá bán lẻ của họ. Những mã số này được dùng để xác định chính xác những sản phẩm mà bạn muốn bán.

Nếu bạn muốn bán hàng trên Amazon, một trong những bước đầu tiên bạn làm là xác định mã số ASIN của sản phẩm của bạn.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mã ASIN của Amazon là gì, vì sao chúng lại quan trọng và làm thế nào bạn tìm thấy mã ASIN để list sản phẩm của mình trên Amazon.

Một mã ASIN Amazon là gì?

ASIN là từ viết tắt của Amazon Standard Identification Number. Nó là một mã định danh duy nhất gồm 10 ký tự chữ cái Alphabet được xác định bởi Amazon.com và đối tác. Nó được dùng để xác định sản phẩm trong nội bộ tổ chức Amazon.com

ASIN chỉ được đảm bảo là duy nhất trong một thị trường cụ thể. Vì thế, những trang Amazon ở các quốc gia khác nhau có thể sử dụng mã ASIN khác nhau cho một sản phẩm giống nhau.

Tại sao mã số ASIN lại quan trọng với Amazon và những người bán hàng

Một mã ASIN rất quan trọng đối với cả Amazon và những người bán hàng ở một thị trường của Amazon. Đối với Amazon, mã ASIN được dùng để tham khảo dữ liệu danh mục sản phẩm, kiểm soát hàng tồn kho đối với các sản phẩm, và lập chỉ mục các trang danh mục phục vụ cho việc tìm kiếm và truy cập.

Hãy nghĩ về trải nghiệm khách hàng trên Amazon.

Amazon cho khách hàng lựa chọn tìm kiếm nâng cao. Điều này cho phép người mua hàng dễ dàng chọn và duyệt qua nhiều danh mục sản phẩm để tìm được món hàng họ đang tìm kiếm. Hoặc, họ có thể chỉ cần gõ miêu tả sản phẩm vào trong ô tìm kiếm. Bất kể cách nào thì khách hàng cũng có thể tìm được chính xác món hàng mà họ đang tìm kiếm.

Sử dụng mã ASIN của một sản phẩm, Amazon cho phép khách hàng tìm kiếm được sản phẩm chính xác và phù hợp nhất.

Việc những người bán hàng xác định và sử dụng chính xác mã định danh ASIN cho sản phẩm của họ là rất quan trọng. Nếu không, Amazon không thể tìm kiếm sản phẩm của những người bán hàng và show ra cho khách hàng.

Để list bất cứ sản phẩm nào trên Amazon, đầu tiên bạn cần tìm thấy mã ASIN

Làm thế nào bạn tìm được mã ASIN của mình

Bạn có thể tìm thấy mã ASIN ở một số chỗ khác nhau: trong địa chỉ trang web sản phẩm, trong chi tiết sản phẩm, hoặc dùng công cụ phần mềm để tìm mã ASIN.

Cách nhanh nhất là xem trong thanh địa chỉ trình duyệt web của bạn khi truy cập vào sản phẩm mà bạn đang muốn bán. Mã ASIN ở ngay sau tên sản phẩm và ký tự “dp” như trong hình dưới đây:

Mã ASIN trong thanh địa chỉ

Mã ASIN trong thanh địa chỉ

Vị trí thứ hai bạn có thể tìm thấy ASIN là trong chi tiết sản phẩm trên trang Amazon.com, ở gần cuối trang miêu tả sản phẩm.

Mã ASIN trong trang thông tin chi tiết

Mã ASIN trong trang thông tin chi tiết

Cũng có những công cụ phần mềm chuyên dụng để tìm mã ASIN. Nếu bạn có hàng nghìn sản phẩm, bạn sẽ không muốn phải tìm địa chỉ web của từng món hàng một để sao chép và dán từng cái. Các công cụ như là Syncentric, cho phép bạn import mã xác định sản phẩm của bạn và sau đó lấy về mã ASIN của Amazon cho bạn.

Tất nhiên, những loại công cụ như thế này bạn sẽ phải tốn phí. Việc bạn có cần phải trả phí công cụ hay không phụ thuộc vào số lượng món hàng bạn có và tần suất bạn list sản phẩm mới lên Amazon.

Thêm mã ASIN duy nhất: Sử dụng các mã GTIN, UPC, ISBN, EAN

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần add thêm một mã ASIN duy nhất vào danh mục sản phẩm của Amazon. Việc này diễn ra khi bạn bán một sản phẩm mới chưa được bán trên Amazon. Đây thường là trường hợp bạn là nhà sản xuất sản phẩm của riêng mình.

Để làm điều này, Amazon cung cấp một công cụ “Add a Product” cho phép bạn tạo một trang chi tiết sản phẩm mới trên Amazon.com. Khi trang sản phẩm của bạn được tạo, bạn có thể bán sản phẩm đó. (Chú ý rằng những người bán hàng khác cũng có thể sử dụng mã ASIN này để bán sản phẩm giống như vậy.)

Khi tạo mới một mã ASIN, bạn sẽ cần biết mã GTIN hay Global Trade Item Numbers của sản phẩm. Những mã GTIN được sử dụng phổ biến nhất là các mã UPC, ISBN và EAN. Những loại mã này thường được tìm thấy gần mã vạch (barcode) trên kiện hàng sản phẩm của bạn.

  • ISBN (International Standard Book Number): 10 digits or 13 digits
  • UPC (Universal Product Code): 12 digits
  • EAN (European Article Number): 13 digits
  • GTIN-14 (Global Trade Item Number): 14 digits

Nếu bạn không biết mã GTIN của mình, bạn có thể yêu cầu nó từ nhà sản xuất sản phẩm của bạn. Nhưng nếu bạn tự mình sản xuất ra sản phẩm, bạn cần đăng ký sản phẩm của mình qua GS1_US để lấy mã UPC hoặc US ISBN Agency để lấy mã ISBN (đối với những người bán hàng là người Hoa Kỳ). Trong các trường hợp khác bạn có thể mua mã UPC trên trang eBay.com.

Amazon sử dụng những mã số định danh sản phẩm này để tạo ra và đối sánh với mã ASIN của họ.

Nhu cầu về mã ASIN mới của Amazon là một dấu hiệu của sự cạnh tranh.

Amazon tiếp tục phát triển số lượng người bán hàng ở các thị trường và số lượng sản phẩm mà nó bán. Nhưng kết quả là Amazon ngày càng trở nên cạnh tranh hơn đối với những người bán hàng. Nếu bạn cần tạo một mã ASIN mới cho sản phẩm bạn muốn bán thì điều này có thể là một dấu hiệu tốt rằng sự cạnh tranh bán sản phẩm đó thấp hơn.

Khi bạn phải làm điều này thì có nghĩa bạn là người bán duy nhất đang cung cấp sản phẩm đó. Bạn không phải cạnh tranh với những người bán khác để giành khách hàng. Chiến lược này cũng có thể giúp bạn giành được hộp mua (buy box).

Việc xác định mã ASIN của bạn chỉ là bước đầu tiên trong việc bán hàng trên Amazon. Việc đối sánh chính xác hay tạo mã số ASIN của bạn là rất quan trọng trong việc chắc chắn rằng sản phẩm của bạn có thể được khách hàng tìm thấy trên Amazon.

Tuy nhiên, việc xác định mã ASIN chỉ là bước đầu tiên trong việc list sản phẩm để bán trên Amazon. Hãy theo dõi blog này thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của chúng tôi về việc làm thế nào để giành được buy box, tối ưu sản phẩm được list và cách list hàng lên Amazon.

Thi công cầu thang gỗ công nghiệp